Trẻ lần đầu tới trường

BỐ MẸ CÓ THỂ GIÚP CON NHƯNG GÌ KHI CON ĐẾN

TRƯỜNG MẪU GIÁO NHỮNG NGÀY ĐẦU

 

Tạo môi trường lớp học thân quen

 

1.      Bố mẹ cần biết tên cô và tên các bạn trong lớp để trò chuyện với trẻ về bạn và cô. Quý vị lưu ý rằng khi trò chuyện theo hướng kể chuyện và phải nói rõ tên của người muốn nhắc đến.

VD: Cùng con giả vờ chơi tò chơi ở lớp. Bày biện các con vật ra và thi kể tên các bạn các cô trong lớp: Đây là bạn Chicku, đây là bạn Maly…

 

Trẻ của chúng ta có thể phản ứng ở trường. Khóc lóc, hò hét đòi về và luôn miệng nhắc đến những người thân trong gia đình. Tuy nhiên trẻ vẫn sẽ để ý đến những gì cô giáo làm. Việc bạn tạo ra một môi trường lớp học ở nhà. Sẽ giúp trẻ cảm thấy thân thiện và yên tâm hơn khi tới lớp. Trẻ cũng sẽ thấy quen thuộc với những cái tên ở lớp học của mình hơn.

 

2.      Bên cạnh việc bạn tạo môi trường thân quen từ những cái tên. Hãy giúp trẻ thích thú đến trường bằng cách cùng trẻ “Tôn vinh” những đồ dùng trẻ mang đến trường:

 

 Hãy hỏi ý kiến trẻ và cùng trẻ đi mua 1 chiếc cốc nhỏ, một chiếc khăn mặt thật xinh xắn để mang đến trường. Hoặc cùng trẻ đem đồng phục trường ra mặc cho cả nhà xem. Việc cả nhà cổ vũ khen ngợi đồng phục của trẻ “trông con thật tuyệt” “cháu của bà rất oách khi mặc bộ đồng phục trường…” sẽ làm trẻ cảm giác tự hào và yêu quý trường hơn. Cũng có thể bạn cho trẻ trang trtis những đồ dùng đó để trẻ thêm hào hứng.

 

3.      Giúp trẻ nhớ tên trường, tên lớp

Bạn hãy cùng trẻ chơi những trò chơi giả tưởng ở nhà. Lần này hãy cùng trẻ xây nhà, xây trường xây lớp và cố ý xây đúng tên trường tên lớp của con bạn. hãy chơi với trẻ 1 cách tự nhiên để cuốn trẻ vào chơi cùng. Đừng hỏi trẻ quá nhiều và bắt trẻ phải làm theo.

 

Tạo tâm thế để trẻ độc lập

 

1.      Việc quan trọng không kém là hãy kể cho trẻ nghe 1 vài câu chuyện về việc mới bắt đầu đi học.  Trẻ rất thích bắt chước các nhân vật trong truyện. Hãy sưu tập những câu chuyện mà trẻ thích thú về việc bắt đầu đi học như thế nào và kể cho trẻ nghe, bạn cũng có thể cùng trẻ làm theo 1 vài hoạt động của nhân vật trong truyện:

 

2.      Tập cho trẻ thích nghi với lịch sinh hoạt như ở trường. Một số phụ huynh cho rằng, trẻ đi nhà trẻ về mệt, nên để trẻ thỏa sức sinh hoạt theo sở thích. Thích ăn là ăn, thích ngủ là ngủ. như vậy đã làm cho nếp sinh hoạt của trẻ ở nhà và ở trường trái chiều nhau. Trẻ sẽ mệt và sinh ra cáu gắt. Hãy điều chỉnh chế độ sinh hoạt của con dần theo lớp học

Tạo cho con những điểm mốc

1. Ban đầu, nên để bé mang theo chú gấu bông quen thuộc ở nhà tới lớp sẽ giúp bé cảm thấy an toàn hơn. Buổi sáng đưa bé tới lớp, bạn hãy lưu lại đôi chút để trò chuyện với cô giáo, hỏi thăm xem bé ăn uống, nghỉ ngơi ra sao, quan sát các bạn trong lớp bé… Nhưng không nên ở quá lâu vì trẻ hiểu rằng trường học là nơi không có mặt cha mẹ.

2. Mẹ cần nói tạm biệt kể cả khi bé đang mải chơi với bạn vì nếu không, khi trò chơi kết thúc, bé sẽ tìm kiếm bố mẹ đấy.

3. Nên cho bé biết ai sẽ đón bé vào buổi chiều để con bạn yên tâm. Buổi tối về, mẹ hãy hỏi về những hoạt động trong ngày để bé cảm nhận được rằng bố mẹ quan tâm đến mình. Nếu bé không chịu nói, cũng đừng nài nỉ vì không phải bé nào cũng nhớ được mình làm gì hôm nay.

Xử lý những rắc rối

1. Nếu bé khóc mỗi khi bạn đưa tới lớp, cũng đừng nên lo lắng và tránh rơi nước mắt theo bé. Mẹ cần dịu dàng vuốt ve, an ủi, đưa bé vào lớp rồi trở ra nhanh.

2. Nếu buổi tối bé khó ngủ, tỉnh dậy quấy khóc, tè dầm ra giường…thì bạn nên hiểu những điều đó hoàn toàn bình thường với đứa trẻ mới đi học. Đừng trách mắng mà hãy giúp bé thấy an tâm…

CHÚC CÁC BÉ YÊU ĐI HỌC VUI VẺ!

Copyright © 2013 American School. All rights reserved.

                                          Số 36 Hoàng Cầu/ Tel: 0243. 5738885

  Email: info@asg.edu.vn

Design by: Vinastar LTD